SSLC Science Passing Package 2023 Part 2 | 10th Class Science Passing package 2023
SSLC Science Passing Package 2023 Part 2 | 10th Class Science Passing package 2023
ರಸಾಯನ ಶಾಸ್ತ್ರ
ಕಾರಣ ಕೊಡಿ ಪ್ರಶ್ನೆಗಳು
1) ಗಾಳಿಗೆ ತೆರೆದಿಟ್ಟ ಎಣ್ಣೆ
ಪದಾರ್ಥಗಳ ರುಚಿ ಮತ್ತು ವಾಸನೆ ಕೆಡಲು ಕಾರಣ.
ಉ: ಎಣ್ಣೆ ಗಾಳಿಯಲ್ಲಿರುವ
ಆಕ್ಸಿಜನ್ ನೊಂದಿಗೆ ಉತ್ಕರ್ಷಣೆಗೊಳ್ಳವುವುದರಿಂದ
2) ತಾಮ್ರದ ವಸ್ತುಗಳು ಗಾಳಿಗೆ
ತೆರೆದಿಟ್ಟಾಗ ಹಸಿರು ಬಣ್ಣಕ್ಕೆ ತಿರುಗಲು ಕಾರಣ
ಉ: ತಾಮ್ರ ಗಾಳಿಯಲ್ಲಿನ
CO2 ಜೊತೆ ವರ್ತಿಸಿ ತಾಮ್ರದ ಕಾರ್ಬೊನೇಟ್ (CuCO3) ಉಂಟಾಗುವುದರಿಂದ. (ನಶಿಸುವಿಕೆ)
3) ಚಿಪ್ಸ್ ಪಟ್ಟಣಗಳೊಳಗೆ
ನೈಟ್ರೋಜನ್ ಅನಿಲ ಹಾಯಿಸಲು ಕಾರಣ
ಉ: ಕಮಟುವಿಕೆ ತಡೆಯಲು (ಚಿಪ್ಸ್
ಉತ್ಕರ್ಷಣೆಗೊಳ್ಳುವುದನ್ನು ತಡೆಯಲು)
4) ಆಮ್ಲವನ್ನು ಸಾರಯುಕ್ತಗೊಳಿಸುವಾಗ,
ಆಮ್ಲವನ್ನು ನೀರಿಗೆ ಸೇರಿಸಬೇಕೆಂದು ಮತ್ತು ನೀರನು ಸೇರಿಸಬಾರದೆಂದು ಶಿಫಾರಸ್ಸು ಮಾಡುವುದೇಕೆ?
ಉ: ಇದು ಬಹಿರುಷ್ಣಕ ಕ್ರಿಯೆಯಾಗಿರುವುದರಿಂದ
ಸ್ಪೋಟಗೊಳ್ಳುತ್ತದೆ.
5) ಸೋಡಿಯಂ ಸಲ್ಫೇಟ್ ನ ಜಲೀಯ
ದ್ರಾವಣ ತಟಸ್ಥವಾಗಿದೆ. ಆದರೆ, ಸೋಡಿಯಂ ಕಾರ್ಬೋನೇಟ್ ನ ಜಲೀಯ ದ್ರಾವಣ ಪ್ರತ್ಯಾಮ್ಲೀಯವಾಗಿದೆ. ಏಕೆ?
ಉ: ಸೋಡಿಯಂ ಸಲ್ಫೇಟ್ ನ ಜಲೀಯ
ದ್ರಾವಣ ತಟಸ್ಥವಾಗಿದೆ. ಇದು ಪ್ರಬಲ ಆಮ್ಲ ಮತ್ತು ಪ್ರಬಲ ಪ್ರತ್ಯಾಮ್ಲೀಯದಿಂದ ಮಾಡಲ್ಪಟ್ಟಿದೆ. ಆದರೆ
ಸೋಡಿಯಂ ಕಾರ್ಬೋನೇಟ್ ಪ್ರಬಲ ಪ್ರತ್ಯಾಮ್ಲ ಮತ್ತು ದುರ್ಬಲ ಆಮ್ಲದಿಂದ ಮಾಡಲ್ಪಟ್ಟಿದೆ.
6) ಅಯಾನಿಕ ಸಂಯುಕ್ತಗಳ ದ್ರವನ
ಬಿಂದು ಮತ್ತು ಕುದಿಯುವ ಬಿಂದು ಹೆಚ್ಚು.
ಉ: ಅಣುಗಳ ನಡುವಿನ ಪ್ರಬಲ
ಅಯಾನಿಕ ಬಂಧ ಒಡೆಯಲು ಹೆಚ್ಚು ಶಕ್ತಿ ಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ.
7) ಬೆಳ್ಳಿಯ ಪಾತ್ರಗಳು ಗಾಳಿಗೆ
ತೆರೆದಿಟ್ಟಾಗ ಕಪ್ಪಾಗುತ್ತವೆ.
ಉ: ಬೆಳ್ಳಿ ಗಾಳಿಯಲ್ಲಿರುವ
ಸಲ್ಫರ್ ಜೊತೆ ವರ್ತಿಸಿ ಬೆಳ್ಳಿಯ ಸಲ್ಫೈಡ್ ಪದರ ಉಂಟಾಗುವುದರಿಂದ
8) ಹೊಳಪು ಕಳೆದುಕೊಂಡ ತಾಮ್ರದ
ಪಾತ್ರೆಗಳನ್ನು ಸ್ವಚ್ಚಗೊಳಿಸಲು ಹುಣಸೆ ಹಣ್ಣು ಅಥವಾ ನಿಂಬೆ ಹಣ್ಣಿನ ರಸ ಬಳಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಉ: ತಾಮ್ರದ ಪಾತ್ರೆಗಳ ಮೇಲಿರುವ
CuCO3 ಪದರವನ್ನು ಹುಳಿ ಹಣ್ಣುಗಳಲ್ಲಿರುವ ಆಮ್ಲಗಳು ತಟಸ್ಥಗೊಳಿಸುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಕರಗಿಸುತ್ತವೆ.
9) ಹೆಚ್ಚು ಕ್ರಿಯಾಶೀಲ ಲೋಹಗಳ
(Na, Mg, Ca, AI) ಆಕ್ಸೈಡುಗಳನ್ನು ಕಾರ್ಬನ್ ನಿಂದ ಅಪಕರ್ಷಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ.
ಉ: ಈ ಲೋಹಗಳು ಕಾರ್ಬನ್ ಗಿಂತ
ಆಕ್ಸಿಜನ್ ಕಡೆಗೆ ಹೆಚ್ಚು ಆಕರ್ಷಣೆ ಹೊಂದಿರುತ್ತವೆ.
10) ಸೋಡಿಯಂ ಮತ್ತು ಪೊಟ್ಯಾಸಿಯಂನಂಥಹ
ಲೋಹಗಳನ್ನು ಸೀಮೆ ಎಣ್ಣೆಯಲ್ಲಿ ಸಂಗ್ರಹಿಸಿಡುತ್ತಾರೆ.
ಉ: ಈ ಲೋಹಗಳು ಗಾಳಿಗೆ ತೆರೆದಿಟ್ಟಾಗ
ವೇಗವಾಗಿ ವರ್ತಿಸಿ ಬೆಂಕಿ ಹೊತ್ತಿಕೊಳ್ಳುತ್ತವೆ. ಆದ್ದರಿಂದ ಲೋಹಗಳನ್ನು ಸಂರಕ್ಷಿಸಲು ಮತ್ತು ಬೆಂಕಿ
ಹೊತ್ತಿಕೊಳ್ಳುವುದನ್ನು ತಪ್ಪಿಸಲು ಸೀಮೆ ಎಣ್ಣೆಯಲ್ಲಿ ಸಂಗ್ರಹಿಸಿಡುತ್ತಾರೆ.
11) ಶಾಲಾ ಬೆಲ್ ಗಳು ಲೋಹದಿಂದಾಗಿವೆ.
ಏಕೆ?
ಉ: ಲೋಹಗಳಿಗೆ ಶಬ್ದನ ಗುಣವಿರುವುದರಿಂದ
12) ನೀರಿನ ಟ್ಯಾಂಕ್ ಗಳ ತಯಾರಿಕೆಯಲ್ಲಿ
ತಾಮ್ರ ಬಳಸುತ್ತಾರೆ ಆದರೆ ಉಕ್ಕು ಬಳಸುವುದಿಲ್ಲ.
ಉ: ತಾಮ್ರ ಹಬೆಯೊಂದಿಗೆ ವರ್ತಿಸುವುದಿಲ್ಲ
ಆದರೆ ಉಕ್ಕು ಹಬೆಯೊಂದಿಗೆ ವರ್ತಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ತಾಮ್ರ ಉಕ್ಕಿಗಿಂತ ಉತ್ತಮ ಉಷ್ಣವಾಹಕ.
13) ಸಿಟ್ರಿಕ್ ಹಣ್ಣುಗಳ ಜ್ಯೂಸ್
ಗಳನ್ನು ಲೋಹದ ಪಾತ್ರೆಗಳಲ್ಲಿ ಸಂಗ್ರಹಿಸಿಡಬಾರದು.
ಉ: ಜ್ಯೂಸ್ ನಲ್ಲಿರುವ ಆಮ್ಲಗಳು
ಲೋಹಗಳೊಡನೆ ವರ್ತಿಸುವುದರಿಂದ
14) ಪ್ಲಾಟಿನಂ, ಚಿನ್ನ ಮತ್ತು
ಬೆಳ್ಳಿಯನ್ನು ಆಭರಣಗಳ ತಯಾರಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಬಳಸುವರು.
ಉ: ಹೆಚ್ಚು ಹೊಳಪು ಹೊಂದಿವೆ,
ಕಡಿಮೆ ಕ್ರಿಯಾಶೀಲ ಹಾಗೂ ಸುಲಭವಾಗಿ ವಾತಾವರಣದೊಂದಿಗೆ ವರ್ತಿಸಿ ನಶಿಸುವುದಿಲ್ಲ.
15) ಆವರ್ತದಲ್ಲಿ ಎಡದಿಂದ
ಬಲಕ್ಕೆ ಸಾಗಿದಂತೆ ಪರಮಾಣು ತ್ರಿಜ್ಯ ಕಡಿಮೆಯಾಗುತ್ತದೆ.
ಉ: ಬೀಜಕೇಂದ್ರದ ಆವೇಶವು ಇಲೆಕ್ಟ್ರಾನ್
ಗಳನ್ನು ತನ್ನ ಹತ್ತಿರಕ್ಕೆ ಸೆಳೆಯುವುದು ಮತ್ತು ಪರಮಾಣು ಗಾತ್ರ ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಇದಕ್ಕೆ ಕಾರಣವೆಂದರೆ
ಕೆಳಗೆ ಹೋದಂತೆ ಹೊಸ ಕವಚಗಳು ಸೇರ್ಪಡೆಯಾಗುವುದು. ಇದು ಅತ್ಯಂತ ಹೊರಗಿರುವ ಇಲೆಕ್ಟ್ರಾನ್ ಮತ್ತು ನ್ಯೂಕ್ಲಿಯಸ್
ನಡುವಿನ ಅಂತರವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ.
16) ಲೋಹೀಯ ಮತ್ತು ಅಲೋಹೀಯ
ಗುಣಗಳು
ಉ: ಲೋಹೀಯ ಗುಣ ಆವರ್ತದಲ್ಲಿ
ಮುಂದೆ ಹೋದಂತೆ ಕಡಿಮೆಯಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಗುಂಪಿನಲ್ಲಿ ಕೆಳಗೆ ಹೋದಂತೆ ಹೆಚ್ಚುತ್ತದೆ.
****
Comments
Post a Comment
If any doubt Comment me